Các dịch vụ:
*

Quản lý Trung tâm thương mại

Hiệu quả mô hình trung tâm thương mại?

Ðiển hình, Hàng Da Galleria xây dựng trên nền khu đất chợ Hàng Da cũ được khai trương vào tháng 9-2011. Dự án nằm trong khu vực có lượng khách du lịch lớn, dân cư đông đúc và thu nhập cao. Vì thế, chủ đầu tư kỳ vọng đây sẽ trở thành khu vực lý tưởng cho các hoạt động kinh doanh dịch vụ, vui chơi, giải trí. Song, đến nay, trung tâm này vẫn không thu hút được nhiều nhà đầu tư, tỷ lệ trống khá cao. Theo các nhà quản lý, nguyên nhân là do chủ đầu tư Hàng Da Galleria đi theo mô hình bán đứt dài hạn mặt sàn cho khách thuê. Trong khi đó, những tiểu thương buôn bán theo mô hình chợ truyền thống đã không còn mặn mà với địa điểm này vì ngày càng mất khách.
Trung tâm thương mại hiện đại xây dựng trên khu đất của chợ Cửa Nam cũng vậy. Còn Trung tâm thương mại Ô Chợ Dừa sau khi được xây dựng lại đã không hấp dẫn
bà nội trợ. Thậm chí, trung tâm thương mại còn mọc lên quán ka-ra-ô-kê. Có thể thấy, chủ trương xây dựng trung tâm thương mại là phù hợp với yêu cầu phát triển của đô thị hiện đại, nhưng bị "phá sản" do biện pháp thực hiện việc kết hợp với mô hình chợ truyền thống bị chệch hướng. Cùng với đó, tiểu thương cũng không mặn mà khi phải thực hiện việc di chuyển địa điểm kinh doanh nên đã xảy ra khiếu kiện. Dự án xây dựng mới chợ Nghĩa Tân là một thí dụ. Dự án sau nhiều năm rục rịch triển khai, đến nay cũng phải tạm dừng vì những lình xình trong quá trình thực hiện chuyển đổi mô hình chợ truyền thống sang trung tâm thương mại.
Trước vấn đề này, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát lại hiệu quả việc xây dựng lại chợ theo mô hình chợ - Trung tâm thương mại từ các chợ, báo cáo UBND thành phố để xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ Công thương, Bộ Xây dựng.
Thực tế, hạn chế lớn nhất hiện nay trong việc triển khai mô hình trên là chưa có luật về chợ, việc xây dựng thông tư hướng dẫn rất khó khăn, phức tạp, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành và địa phương để tìm ra phương án sử dụng tối ưu quỹ đất này. Có chuyên gia khuyến cáo, nếu các nhà quản lý, cơ quan chức năng không tỉnh táo, thì chiêu lấy đất của các "đại gia", từ một chợ truyền thống để phá đi xây trung tâm thương mại xa xỉ, đến khi hoạt động không có hiệu quả lại lòng vòng chuyển đổi công năng, chia cắt đổi chủ, sẽ rơi vào tay tư nhân. Và, một vấn đề nữa cũng cần phải nói tới, sau khi các

tâm thương mại được đưa vào sử dụng, chung quanh lại mọc lên chợ cóc, chợ tạm. Những chợ này thu hút rất nhiều khách vì đánh trúng thói quen sinh hoạt của người Việt. Việc để các chợ cóc, chợ tạm hoạt động vừa mất an toàn thực phẩm, vừa ảnh hưởng xấu đến cảnh quan đô thị, nhưng việc đẩy, đuổi chỉ được thực hiện cho có, chưa quyết liệt từ phía chính quyền cơ sở.
Ðúng như Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) Nguyễn Xuân Chiến nhận xét, mô hình trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống hoạt động thiếu hiệu quả là do quy hoạch và thiết kế các chợ chưa phù hợp với thói quen sinh hoạt của người tiêu dùng. "Tại Hà Nội, một số dự án được triển khai xây dựng theo mô hình này là chợ - Trung tâm thương mại Thanh Trì, chợ - Trung tâm thương mại Cửa Nam... đều không hiệu quả, do thiết kế của dự án chưa hợp lý. Chợ truyền thống phải tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người mua bán, phương tiện ra vào chợ dễ dàng, nhưng khi chuyển sang mô hình này, người dân thấy rất bất tiện. Hai là, không gian chợ truyền thống trong mô hình này không thoải mái, rất chật hẹp, giá thuê mặt bằng trong dự án cũng cao hơn so với thu nhập của các hộ kinh doanh" - ông Nguyễn Xuân Chiến nói.
10h sáng Chủ nhật tại Union Square (Lê Thánh Tôn - quận 1), thông thường đây là thời điểm đông khách đến trung tâm thương mại sang trọng bậc nhất này ở TP HCM mua sắm, nhưng hôm nay lại khá vắng vẻ. Số lượng khách ít ỏi vào trung tâm hầu như không ghé các cửa hàng bán đồ xa xỉ, chỉ vài chỗ treo bảng giảm giá 50% là được chú ý. Đến tầm trưa,

Dịch vụ thiết kế website bán hàng


khi đã ngắm hàng... mỏi chân, tầng hầm phục vụ ăn uống trở thành nơi đông vui nhất thu hút phần lớn khách hàng.
Không đẳng cấp như Union Square, nhưng tại Hùng Vương Plaza, chị Hoa, tiểu thương bán mỹ phẩm cho hay, bắt đầu từ năm 2013 trở lại đây khách hàng không còn mặn mà với trung tâm thương mại này. Nếu trước đây, shop của chị mỗi ngày có khoảng vài chục khách ghé, thì nay lác đác chỉ vài người. “Thậm chí, có ngày tôi không bán nổi một hũ kem”, chị Hoa nói. Tuy nhiên, vì đã gắn bó ở đây lâu dài, tiểu thương này vẫn cố gắng duy trì, đồng thời trông chờ vào khoản kinh doanh ở một vài chợ khác.
Còn chị Trang, tiểu thương ở An Đông Plaza cũng cho biết, lượng khách đến mua hàng sỉ ở đây giảm mạnh so với trước, chỉ lấy hàng cầm chừng, trong khi đó, giá mặt bằng tại đây lại tăng cao. Do vậy, thời gian tới có thể chị sẽ chuyển sang trung tâm khác có giá hợp lý hơn.
“Hiện nay các trung tâm thương mại mới mọc lên nhiều, chẳng hạn như Hùng Vương Square nằm khá gần An Đông Plaza, nên nếu chủ đầu tư tại đây vẫn không có động thái hỗ trợ tiểu thương thì tôi có thể sẽ chuyển qua trung tâm này có giá thuê chỉ phải trả theo tháng sẽ giúp người kinh doanh đỡ chật vật hơn”, chị Trang nói.
Không chỉ Hùng Vương Plaza, An Đông Plaza, các trung tâm thương mại khác như Thuận Kiều Plaza, Parkson, Diamond Plaza, Icon 68 ở Bitexco..., kinh doanh đều không mấy thuận lợi. Đa phần các trung tâm này phải liên tục giảm giá, tung ra chương trình khuyến mại. Nhiều đơn vị kinh doanh vốn chuyên về hàng xa xỉ, đã buộc phải thay đổi xu hướng chuyển sang bán hàng ở cấp trung và bình dân để có thêm khách.
Chị Lan, một tiểu thương kinh doanh quần áo trẻ em ở Parkson Lê Thánh Tôn cho hay, thay vì bán quần áo trẻ em cao cấp với giá tiền triệu mỗi sản phẩm, thì nay chỉ cung cấp sản phẩm ở tầm 200.000-500.000 đồng. Tuy nhiên, lượng khách quá ít nên nhiều khi chị vẫn phải bù lỗ.
Còn tại Hà Nội, dù số lượng trung tâm thương mại không dồi dào như TP HCM, vẫn không tránh khỏi khó khăn. Việc Parkson Landmarks vừa đột ngột tạm ngưng hoạt động, một phần cũng do hoạt động kinh doanh kém hiệu quả. Trong thông báo của Parkson Việt Nam gửi tới các tiểu thương đang kinh doanh tại tòa nhà này cũng đã xác nhận "hoạt động kinh doanh của Parkson Landmark chưa một ngày đạt được doanh thu như kế hoạch đề ra".
Chung tình cảnh lao đao, Tràng Tiền Plaza - trung tâm thương mại được kỳ vọng mang lại diện mạo mới khi ra mắt vào năm 2013, nhưng sau hơn một năm kinh doanh kém hiệu quả, đơn vị này đã đóng cửa 4 tháng để tái cấu trúc. Hiện nay, Tràng Tiền Plaza đã kinh doanh trở lại, nhưng cùng với những
Hệ thống lọc nước đầu nguồn Funiki SIC09N chắc chắn là một sự lựa chọn hợp, Điều hòa Funiki này sẽ giúp bạn xóa tan cái nóng mùa hè với công suất lên tới 9.000BTU, làm mát không khí nhanh chóng cùng với chế độ tự động đảo gió.
© 2007 - 2021 http://cuatudong.nhabangiare.net
- Phone: +84-908-744-256